Wednesday, November 4, 2015

EMA 5 - 10 - 50 จุดพักของนักซิ่ง

โดย เซียว จับอิดนึ้ง : facebook.com/zyoit


EMA เป็นเส้นแทนราคาเฉลี่ยของคนเล่นสั้นครับ เป็นจุดเปลี่ยนมือของนักลงทุนที่สำคัญมากๆ เจ้ามือมักใช้เส้นนี้เป็นจุดปล่อยนักเก็งกำไรลงและตัวเองก็เก็บของใส่คลังตัวเองเพิ่ม ถ้าคุณอยากเล่นก็สามารถวิ่งขึ้นรถตอนนั้นได้เช่นกัน แต่ขอเตือนเลยนะครับ เลือกรถที่มันจะไปต่อด้วย ก็เข้าหุ้นที่มันเป็นขาขึ้นเท่านั้น อย่าหลงวิ่งขึ้นรถเสีย(ขาลง) ต้องดูให้ดีก่อน
ส่วนเส่นที่พักตัวในหุ้นแต่ละตัวจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเจ้ามือเขาจะเลือกใช้ แต่ที่เห็นบ่อยสุดคือ EMA10

เอา EMA5 ก่อนนะ คัดลอกมาจากเพจ "เล่นหุ้นตามเจ้า" บทความ "ข้อสังเกต แท่งเทียนและเส้น EMA5 กับการพักตัวของหุ้น"

เคยมั้ยที่เห็นหุ้นวิ่งเขียวยั่วทั้งวันจนน้ำลายไหล แต่ก็ไม่กล้าซื้อจนเห็นหุ้นปิดแท่งเขียวยาวๆเต็มแท่ง จึงตัดสินใจซื้อ ATC และห่อกับบ้านฝันหวานพรุ่งนี้รวยสรุปพุ่งนี้แดง วันต่อมาก็แดง วันต่อๆมาอีกก็แดง จนทน ทน ทนๆๆไม่ไหว ขายออกไป สบายใจแล้วกรุคัทลอท^^ สรุปวันรุ่งขึ้นหุ้นลิ่ง O-o ... เคยเป็นกันมั้ย?? .......ตอบ ผมก็เคย(กรุจะพิมพ์เองตอบเองทำไมเนี้ย)
แต่ก็นะเวลาเราจะเห็นกราฟหุ้นวิ่ง อย่าง dimet dna rich chow บ้างครั้งเราอาจจะมาเห็นช้า 1-2 วัน บ้างทีอาจจะ 3-4-5 วันมาแล้ว ความโลภบังเกิด จะเข้ากัวติดดอย จะไม่เข้าก็เสียดาย เรามาใช้เทคนิคพื้นๆที่เป็นอีก1ข้อสังเกตในการเข้าดีกว่า
มาเริ่มกันดีกว่า
อันดับแรก มาดูความหมาย EMA กันก่อนนะ
EMA (Exponential Moving Average)
เป็น indicator อีกรูปแบบหนึ่งของการหาค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก โดยการให้ความสำคัญกับค่าตัวหนึ่งที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคา และถ่วงน้ำหนักให้ค่าสุดท้ายมีความสำคัญเพิ่มขึ้น ตามลำดับการให้ความสำคัณ ค่า 1<2<3<4 ทำไมต้อง EMA 5 เพราะเราต้องการสังเกตความผิดปกติของเส้นค่าเฉลี่ยราคาที่ควรจะเป็นไปในช่วง 5 วันติดกันก่อนหน้า ที่ควรสัมพันธ์เกาะติดกันไปกับราคาเปิดวันถัดไป (งง มั้ย ...)
เทคนิคเล็กน้อย การสังเกตเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าซื้อแล้วติดหุ้นช่วงพักตัวรุนแรงของหุ้น
1.แท่งเทียนไม่ว่าจะแดงหรือเขียวควรมี แท่งเทียนแท่งต่อแท่ง เพราะจะทำให้ฐานราคาแข็งแรง
2.จากข้อ1 แท่งเทียน ราคาเปิดแท่งเทียน ควรมีพฤติกรรมความวิ่งเกาะใกล้เส้น EMA5 ไม่ว่าแท่งเทียนจะเล็กจะสั้น จะเล็ก หรือ ยาว ใหญ่ (ห้ามคิดทะลึง อิอิอิ)
3.ถ้าราคาเปิดแท่งเทียน เริ่มออกห่างจากเส้น EMA5 มีความสูงราคาเปิดจนถึงเส้น EMA5 มีความสูงมากกว่า 50% ของแท่งก่อนหน้า (เปิดโดด แต่เส้น EMA5 ไม่ตาม) ให้สังเกตและติดตามอย่างใกล้ชิดเพราะหุ้นมีโอกาสพักสูงในวันถัดไป และพักแรงตาม %ความสูงของช่องว่างราคาเปิดกับเส้น EMA ของแท่งก่อนหน้า

สรุป
1.ถ้ามีหุ้นอยู่ในมือ ให้ถือหุ้นไว้เรื่อยๆถ้าแท่งเทียนกับ EMA5 ยังเป็นไปตามข้อ 1-2 แต่ถ้า เกิดข้อ3 ให้ระวังเตรียมขายก่อนการพักตัว ควรใช้ อินดิเคเตอร์ต่างๆร่วมด้วยในการตัดสินใจ
2.ถ้ายังไม่มีหุ้นในมือ
2.1 เห็นหุ้นเมื่อเกิดตามข้อ1-2
ถ้าเพิ่งมาเห็นหุ้นกำลังวิ่งติดต่อกันหลายวัน แท่งเทียนควรเป็นตามกฎข้อ1-2 เราสามารถเข้าซื้อได้แนะนำซื้อราคาปิดเพราะเราต้องการความแม่นยำของแท่งเทียนมากที่สุดและควรใช้อินดิเคเตอร์ต่างๆร่วมด้วยในการตัดสินใจ
2.2เห็นหุ้นเมื่อเกิดทั้ง 3ข้อแล้ว
ควรรอให้มีการพักตัวจนแท่งเทียนนิ่ง ยิ่งไม่หลุด EMA5 ไปรับใกล้เส้น ถ้าหลุดเส้นควรรอจนกว่ามีแท่งเทียนที่ปิดยืนเหนือเส้นจึงเข้าซื้อและควรใช้อินดิเคเตอร์ต่างๆร่วมด้วยในการตัดสินใจ


เพจ "ผ่าตัดหุ้น" ก็ได้เขียนถึง EMA 10 ไว้ว่า
Good Entry ของตลาดตอนนี้: "Pullback"
มาจากหลุม ดูต้านก่อนหน้าหรือEMA 200 วัน(เส้นม่วง)
ถ้าเบรคมา+ลุ่มPeak มันมีต่อแน่
รอลุ่มแห้ง และราคามาแตะEMA10เส้นมหาชน (ชมพู)
แล้วมันไม่ลงแถมเริ่มเขียวลุ่มมา ก็เข้าเลย แพ้น้อยมาก
(ใช้EMA10 เป็นSL)
กรณีมันย่อแล้วหลุด10วันก็เข้าตอนมันผ่าน10วันแล้วลุ่มมา นั่นล่ะเข้าได้
ส่วนหุ้นสูงๆ ก็เช่นกัน FiboR หรือเส้น10วัน มาแตะจุดไหน แล้วลุ่มแห้ง หยุดลง วันต่อมาเขียว+ลุ่มเข้า เล่นได้
ผมมองเทรนตอนนี้เป็นแบบนี้นะ
ไม่ต้องไปไล่ราคา เหนื่อยเปล่าๆ
รอมันAction เราตาม สนุกกว่าเยอะ
Keep it Simple
ดูรูปเลยก็แล้วกัน


EMA50 เป็นอีกจุดพัก ถ้าเส้นทั้งสองเอาไม่อยู่ ส่วนใหญ่จะเกิดตอนที่ตลาดมันลงหนักๆ หุ้นที่ไม่แกร่งมากประเภทนำตลาด จะโดนรายย่อยกระหน่ำขายเป็นแท่งแดงยาว ถ้าจะรักษารูปมวยเพื่อจะไปต่อได้ราคาต้องถูกรายใหญ่หรือมหาชนที่มองการไกลกว่าเข้ามารับซื้อที่เส้นนี้กันจนราคายืนได้++++++++++++++++++++++++++++++++
++++++++++++++

---------


สนับสนุนโดย หนังสือ "หุ้นซิ่ง สวิงเทรด" และ "หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่"
หนังสือทั้งสองเล่มเขียนถึงการใช้ประโยชน์จากเส้นค่าเฉลี่ยครับ 
หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่ เป็นการใช้เส้นค่าเฉลี่ยรายสัปดาห์ เป็นการเล่นหุ้นเพื่อรันเทรนด์ขาขึ้นรอบใหญ่ ด้วยกราฟรายสัปดาห์ อ่านสรุปได้ที่ http://zyo71.blogspot.com/2017/09/blog-post_7.html

ส่วน "หุ้นซิ่ง สวิงเทรด" เป็นการใช้ประโยชน์จากเส้นค่าเฉลี่ยรายวัน ซึ่งในเล่มนี้ก็ได้มีแนวทางแยกแยะแนวโน้มด้วยเส้นค่าเฉลี่ยอย่างง่ายๆ เน้นการเทรดหุ้นตามแนวโน้มขาขึ้นเท่านั้น ซึ่งนอกจากการระบุแนวโน้มแล้ว ก็ยังแนะวิธีระบุต้นเทรนด์ของแนวโน้มขาขึ้นด้วย วิธีซื้อ ทนรวย และขายเสร็จสรรพ
ลองอ่านสรุปได้ที่ http://zyo71.blogspot.com/2018/04/blog-post_26.html


ทั้งคู่ได้รับคำชมว่า เป็นหนังสือหุ้นที่ปล่อยของไม่มีกั๊กครับ 
ท่านลองอ่านตามบทความนี้ http://zyo71.blogspot.com/2018/06/blog-post_50.html

สนใจติดต่อสั่งซื้อหนังสือหุ้นทั้งสองเล่ม
ส่งข้อความไปที่เพจ Zyo Books : facebook.com/zyoboooks

No comments:

Post a Comment